NOBASHI
NOBASHI VANNAMEI
RAW
HO CENTRAL PEELED BT
COOKED
COOKED PDTO VANNAMEI
PRE-FRIED SHRIMP
FRITTER VANNAMEI
VEGETABLES
GINGER
VEGETABLES
BÍ NHẬT
NOBASHI
NOBASHI VANNAMEI

GIÁ TÔM NGUYÊN LIỆU GIẢM TÁC ĐỘNG GÌ TỚI HOẠT ĐỘNG CỦA FMC ?

tom-nguyen-lieuNhững tuần qua giá tôm thẻ chân trắng nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu ở miền Tây giảm khá mạnh, gây tâm lý mất an tâm với người nuôi.
Theo thông tin, năm nay nhiều quốc gia có kế hoạch tăng sản lượng tôm nuôi như Ân Độ, Indonesia, Thái Lan, Ecuador và VN chúng ta cũng trong tình huống này. Tại thời điểm này, các vùng nuôi nam bán cầu đang đi vào thu hoạch. Thị trường tiêu thụ tôm hiện đang ở giai đoạn thấp điểm, chỉ tăng từ tháng 7 về cuối năm. Điều này dẫn đến các hệ thống mua hàng không vội vã, khiến áp lực bán tăng và dẫn tới giá tiêu thụ giảm mạnh. Hệ quả là tôm nguyên liệu được mua vào với giá giảm 20-30% so cùng kỳ năm trước.


Trước tình hình này người nuôi ở miền Tây đã giảm việc thả giống và thay đổi phương thức nuôi, thả thưa nhằm giảm rủi ro và thu hoạch tôm cỡ lớn hơn. Con tôm giống đã giảm cường độ sốt so nữa tháng về trước. Giá tôm trên thị trường tiêu thụ thế giới diễn biến không giống nhau. Các hệ thống phân phối cao cấp, giá bán ít biến động. Chỉ khúc thị trường cấp thấp sự biến động mới đáng kể. Tình hình này dẫn tới hoạt động FMC không bị tác động đáng kể, bởi phần lớn sản phẩm FMC đi vào các hệ thống tiêu thụ cấp cao và hưởng lợi ích từ đặc điểm khúc thị trường này. Các tháng đầu năm, hoạt động FMC đều có kết quả tốt hơn hẳn so cùng kỳ năm trước. Cũng một nhận định ở góc độ chiều sâu là nếu tình hình người nuôi ngưng thả tôm nuôi kéo dài khả năng các nhà máy chế biến tôm sẽ thiếu hụt nguyên liệu chế biến từ đầu quý III về cuối năm. Một điều không hay chưa từng xảy ra trước đây. Nếu tình huống đó xảy ra, giá tôm nguyên liệu VN sẽ quay đầu tăng giá mạnh, gây thêm khó khăn cho kế hoạch tiêu thụ tôm chế biến. Tùy nhận định từng DN mà có kế hoạch mua bán từng giai đoạn phù hợp, sao tránh thiệt hại và có lợi nhất.